Cà chua sạch... automatic

Hai nông dân Nguyễn Văn Đẹp và Đào Thanh Cương (ấp Bến Liễu, xă Phú An, huyện Bến Cát, B́nh Dương) đă làm nên một cuộc “cách mạng” trong mô h́nh trồng cà chua sạch không cần đất…

Bỏ kinh doanh để... đi trồng cà

 Không ai có thể ngờ, anh nông dân chân chất có cái tên rất hoa mỹ Nguyễn Văn Đẹp đă từng kinh qua nghề “gơ đầu trẻ”, sau đó chuyên kinh doanh phụ tùng xe gắn máy. Anh chỉ mới "biến thành" nông dân hơn… 2 năm nay nhưng những “bô lăo” nông dân hàng đầu tại vùng đất này cũng phải thán phục kỹ thuật trồng cà chua trong nhà lưới kỹ thuật cao của anh. Nhiều người nói, Đẹp mới vào nghề nông mà chẳng hiểu sao lại rất am hiểu về đất, độ ẩm, nhiệt độ, giống má…, cứ y như là nhà khoa học vậy!

Đến khi tiếp chuyện chúng tôi mới biết, Đẹp từng học ngành nông nghiệp của Trường Nông lâm súc B́nh Dương trước 1975. Sau giải phóng, anh được đào tạo một khóa cấp tốc và trở thành giáo viên cấp 1, rồi chuyển sang nghề kinh doanh. Và cứ thế, bằng nông nghiệp anh từng say mê thời trai trẻ đành “bỏ xó”, chưa có dịp phát huy.

Nhưng rồi cái máu nông nghiệp trong người Đẹp đă trỗi dậy khi một ngày nọ, có người bà con (Việt kiều) bên Úc về nước chơi bỗng tưng tửng khích Đẹp: “Bỏ kinh doanh, trồng cà chua đi, tôi sẽ hướng dẫn. Đảm bảo giàu nhanh…!”. Hóa ra người này chuyên buôn bán vật tư nông nghiệp và thực hiện hướng dẫn canh tác nông nghiệp kỹ thuật cao cho nông dân bên Úc.

Bức xúc trước cách làm nông nghiệp theo kiểu “con trâu đi trước cái cày theo sau” của nhiều bà con nông dân trong nước, vất vả mà hiệu quả không cao, đồng thời chưa đảm bảo VSATTP nên anh ta đă “nổi máu”, đ̣i hướng dẫn bằng được cho người họ hàng Nguyễn Văn Đẹp.

Niềm ấp ủ nay có dịp khơi dậy, Đẹp đă rủ thêm người bạn Đào Thanh Cương học cùng trường Nông lâm súc B́nh Dương lao vào “sân chơi” nông nghiệp từng làm “xiêu ḷng” hai anh thời trai trẻ.

Nông nghiệp... automatic

 Phải đầu tư tới 400 triệu đồng cho 2.000m2 quả là số tiền lớn, ít có nông dân nào dám mạo hiểm. Tuy nhiên, với Đẹp và Cương th́ họ lại nghĩ khác: “Số tiền lớn nhưng học được mô h́nh làm ăn mới rất hiệu quả và đă được chứng minh cụ thể tại nhiều nước tiên tiến. Hơn nữa, chúng tôi nhận thấy thị trường Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn về sản phẩm sạch, an toàn. Vậy tại sao lại sợ khi đi vào lĩnh vực nông nghiệp kỹ thuật cao chứ?”.

Dốc túi, dốc sức, dốc tâm cho dự án lớn này, Đẹp và Cương đă nhanh chóng học được kỹ thuật trồng rau, củ, quả kỹ thuật cao của những nông dân tiên tiến bên Úc. Kỹ thuật này gồm hai phần chính: thủy canh và nhà lưới. Thủy canh là phương pháp canh tác không cần đất, kết hợp với nhà lưới có chức năng điều chỉnh được nhiệt độ bên trong cho cây trồng (bằng hệ thống phun sương, mái che tự động, quạt gió trao đổi khí…).

Để cụ thể, hai người quyết định chọn cây cà chua làm bước khởi đầu biến lư thuyết thành…sản phẩm. Và khi thực hiện ngay vụ đầu tiên, Đẹp và Cương đă “ngơ ngẩn” người v́ nhiều khi cứ phải “chơi” dài do tất cả đă được tự động hóa: Nếu nhiệt độ trong nhà lưới cao, máy lập tức cho phun sương làm dịu; nếu lượng phân bón quá biên độ cho phép sẽ được máy dẫn thêm nước điều ḥa và dẫn vào từng bịch nilon có xơ dừa ủ gốc.

Cũng không có chuyện hai anh phải c̣ng lưng tốn công, tốn sức cho việc bón phân, làm cỏ, phun thuốc trừ sâu v́ trong nhà lưới gần như tuyệt đối “miễn dịch” với côn trùng gây hại. Anh Đẹp cho biết: “Chỉ thực sự vất vả lúc đầu tư thiết kế nhà lưới, c̣n khi đă gieo trồng, chúng tôi chỉ làm mỗi việc theo dơi sự phát triển của cây và…đẩy xe thu hoạch, đem bán!”.

 

Lời 1 tỷ đồng/ha/năm

 

Để thực hiện ước mơ cùng nhiều nông dân SX và làm giàu, Đẹp và Cương đang trong quá tŕnh hoàn thiện quy tŕnh kỹ thuật và khả năng tới năm 2009 sẽ chuyển giao cho bà con nông dân có nhu cầu. Dự định tiếp theo của hai “kiện tướng” nông dân này là xây dựng một kênh phân phối riêng, đăng kư nhăn hiệu hàng hóa, “tấn công” vào các siêu thị lớn ở TPHCM, B́nh Dương, Đồng Nai và xây dựng trang web mang tên “cà chua sạch” cho riêng ḿnh!

Đó là khẳng định của hai “kiện tướng” nông dân Đẹp và Cương khi vụ trồng cà chua thứ 3 theo phương pháp kỹ thuật cao đang “hái” ra tiền cho họ. Ưu điểm có lợi nhất cho nông dân khi áp dụng kỹ thuật này là có thể thu hoạch sản phẩm trong suốt…6 tháng trời!

 

Sau 3 tháng theo dơi cây sinh trưởng (kể từ lúc gieo trồng), 6 tháng tiếp theo, ngày nào Đẹp và Cương cũng hái được 200 kg cà chua trên mảnh đất 2.000 m2 của ḿnh và tiêu thụ sạch bách trong ngày. Tổng cộng 6 tháng hai anh thu được khoảng 36 tấn với giá bán trung b́nh 8.000đ/kg (cao gấp đôi giá cà chua b́nh thường), số tiền thu về đạt gần 300 triệu. Nếu trồng 1 ha, số tiền sẽ đạt khoảng 1,3 – 1,4 tỉ đồng, trừ chi phí sẽ lời ít nhất 1 tỉ đồng.

Thực ra, lợi nhuận qua thực tế sản xuất của Đẹp và Cương vẫn c̣n thua xa những nước tiên tiến. Tại Úc, cũng chỉ với 2.000 m2 trồng cà chua, nông dân nơi đây có thể thu hoạch tới 60 tấn (cao gần gấp 2 lần của Đẹp và Cương). “V́ thế, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu thử nghiệm để nâng năng suất lên cao nữa! Và khi đó, chỉ cần 1 năm thu hoạch tốt, người nông dân có thể thu lại vốn đầu tư” – anh Cương nói.

NGUYỄN ĐỨC CƯỜNG
 

Theo BAONONGNGHIEPVN

 

 

 

Cà chua thủy canh

( nguồn Người Lao Động, ngày 22-6-2008 )
Ngày cập nhật: 25/06/2008 15:54

Ông Đẹp bên vườn cà chua của ḿnh

 

Đó là loại cà chua cực đẹp của nông dân Nguyễn Văn Đẹp, 52 tuổi, ở ấp Bến Liễu, Phú An, Bến Cát, tỉnh B́nh Dương trồng trên diện tích 2.000 m2 theo phương pháp thủy canh.

Đặt chân vào vườn cà chua rộng 2.000 m2 của ông Nguyễn Văn Đẹp, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên v́ vườn cà chua quá lạ mắt! Những thân cây cà chua thẳng, ít cành ngang, được định hướng chạy xiên nghiêng một góc khoảng 40 độ so với mặt đất. Khác hẳn cà chua thông thường, những chùm cà trồng theo phương pháp thủy canh ấy có độ bóng sáng và tùy theo mỗi giống cà chua khác nhau mà trái cà chua có những kích cỡ lớn nhỏ, h́nh dáng tṛn dẹp hoặc phân khía thành các múi khác nhau... Trong đó, kích cỡ lớn nhất là trái cà chua có nguồn gốc của Nhật, Israel, nhỏ nhất nhưng lại dính chùm đẹp mắt là cà chua giống của VN.

Sạch tuyệt đối

- Yếu tố quyết định sự thành bại của phương pháp trồng cà chua mới này chính là sự cách ly tuyệt đối với môi trường bên ngoài. Vật dụng cách ly phía trên mái là tấm bạt nhựa màu trong suốt, hoàn toàn kín. Bốn bên được vây quanh bởi lớp lưới dày, bảo đảm không một loại côn trùng nào có thể lọt vào... “Tạo môi trường trồng rau sạch ở mức tuyệt đối này chính là nguyên tắc hoàn toàn khác biệt để cho ra đời sản phẩm cà chua sạch và an toàn tuyệt đối” – ông Đẹp cho biết. Một điều đặc biệt nữa là ngay tại cửa ra vào vườn cũng được thiết kế có một pḥng trống h́nh chữ nhật có diện tích hẹp, để lỡ khi có côn trùng theo người lọt vào th́ vẫn chưa “lạc” thẳng vào vườn rau gây hại mà sẽ dừng lại để bị “xử lư” ngay tại pḥng này.

Ngoài ra, hệ thống nước tưới của vườn hoàn toàn tự động theo h́nh thức ống dẫn “tiêm” trực tiếp xuống gốc cây. Điều đáng lưu ư là kèm với nước chính là lượng phân bón đă được ḥa tan với nồng độ thích hợp. Đây là phương pháp giúp vườn rau không có mùi của phân bón mà thay vào đó toàn khu vườn toát lên mùi thơm dịu mát của những trái cà chua chín, mùi ngai ngái nồng của lá cà chua xanh mởn... Ông Đẹp cho biết thêm hiện vườn cà chua của ông đang cho thu hoạch mỗi ngày hơn 200 kg. Giá bán tại chợ khoảng 8.000 đồng/kg, cao gấp đôi cà chua Đà Lạt nhưng vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng chọn mua v́ sự nổi trội về h́nh thức và chất lượng.

Hành tŕnh của ông Đẹp

- Đang làm nghề sửa chữa điện xe gắn máy tại thị xă Thủ Dầu Một, B́nh Dương nhưng chỉ một lần nghe lời rủ rê của người em trai bên Úc, ông đă trở thành một nông dân thực thụ khi quyết tâm bỏ công bỏ của ra làm thí nghiệm mô h́nh sản xuất cà chua theo công nghệ Úc (phương pháp thủy canh). “Lúc đó tôi nghĩ ḿnh cần là người tiên phong. Nếu thành công th́ ḿnh sẽ là người phổ cập thứ công nghệ trồng cà chua này cho bà con nông dân”- ông Đẹp cho biết.

Quá tŕnh thí nghiệm của ông với cây cà chua không thể kể hết những gian nan! Những sai sót nhỏ nhặt nhất, như lần ông sơ ư để một con bướm bay vào vườn đă gây hậu quả là phải phá bỏ toàn bộ vườn cà chua đang cho thu hoạch. Bởi trong môi trường cách ly, những con sâu được sản sinh từ con bướm này phát tán nhanh đến độ chỉ sau một - hai ngày, lượng sâu đă đan kín mặt đất... khiến ông buộc phải cho tiêu hủy toàn bộ khu vườn. Sau sự cố đó, vườn ông Đẹp c̣n thêm hai lần nữa phải tiêu hủy hoàn toàn do sự phát sinh bệnh nấm và đốm lá... nguyên nhân là do mấy cơn băo lốc đă hất tung mái che làm mưa gió đổ xuống khu vườn.

Tính đến thời điểm này, việc bán trái cà chua của ông vẫn chỉ mang tính chất chào hàng và thăm ḍ thị trường chứ không nhằm mục đích thu hồi vốn. Bởi lẽ, so với số vốn bỏ ra hơn 500 triệu đồng ban đầu, cộng số vốn phát sinh do bị hư hại liên miên... th́ việc mỗi ngày bán ra vài trăm kư cà chua là không thấm vào đâu. Và “so với mục tiêu phấn đấu đạt năng suất chuẩn của vườn hơn 400 tấn/ha, th́ với mức thu 200 kg mỗi ngày trên diện tích 2.000 m2 hiện tại mới chỉ là “bước khởi đầu”, cần có thêm thời gian để tôi tiếp tục thử nghiệm, tiếp tục nghiên cứu... chưa tính đến chuyện lỗ lăi ở đây!” – ông Đẹp cho biết.

Nông dân cũng cần năng động

- Bản tánh hiền ḥa, bỗ bă khi nói cười, chân thành trong câu chuyện... nhưng cũng chính ông lại rất rành rọt về các ứng dụng của khoa học công nghệ thông tin vào việc trồng cà chua và “độc chiêu” là ông cũng rành rẽ cả việc thông thương mua bán, trao đổi thông tin về giống qua mạng Internet. Hai ngày một lần, ông chụp h́nh cây cà chua gửi qua Úc, nh́n những h́nh ảnh của ông những người làm kỹ thuật ở Úc sẽ hiểu là cây đang cần chất ǵ, bao nhiêu phần trăm... để có những điều chỉnh giúp ông t́m ra công thức chăm bón hiệu quả nhất.

“Ḿnh không thể rập khuôn mô h́nh bên Úc được. Mà tôi cũng sợ nhất là sự áp dụng rập khuôn v́ như thế sẽ làm triệt tiêu sự sáng tạo của bản thân ḿnh. Nông dân cũng cần năng động và sáng tạo chứ!” – ông chân t́nh. Những sáng tạo của ông là việc thử nghiệm với nhiều loại giá thể như mùn cưa, tro trấu, xơ dừa... và những thử nghiệm này cũng đă cho ông được những đúc kết có giá trị. Về giống cà chua, ông cũng đang trong quá tŕnh thử nghiệm với hơn 20 loại giống của 20 quốc gia trên thế giới đă được ông mua thông qua Internet... và đương nhiên mỗi loại giống cũng đă cho ông có được những kết luận cho riêng ḿnh...

Đặc biệt, trong quá tŕnh thí nghiệm hiện tại ông vẫn quan tâm đến việc “sáng chế” những công cụ vật dụng có thể thay thế việc nhập thiết bị nhằm giảm thiểu những chi phí đầu tư ban đầu. Chẳng hạn, ông đă chế tác thành công những b́nh tưới nước nhỏ giọt thay cho hệ thống ống dẫn nước tiêm xuống gốc cà chua vốn là một yếu tố đầu vào chiếm nhiều vốn nhất. Rồi ông cũng khuyến khích việc sử dụng hệ thống khung vườn bằng cây tre, gỗ... thay v́ khung sắt...

Được biết, sắp tới đây Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh B́nh Dương kết hợp với Pḥng Nông nghiệp huyện Bến Cát sẽ chọn vườn cà chua của ông để thực hiện đề án trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của B́nh Dương.