Lặng lẽ làm người "đưa đ̣" ( nguồn Nhân Dân, ngày 1-10-2008 ) 
Ngày cập nhật: 20/10/2008 17:07 
 
Thầy thuốc Lê Hưng

"Hạnh phúc nhất của một đời người chính là được làm những việc có ích cho xă hội" - đó không chỉ là lẽ sống, là châm ngôn mà c̣n là hành động thực tiễn của thầy giáo, thầy thuốc Lê Trung Hưng (Lê Hưng), mà cả cuộc đời đă lặng lẽ làm người "đưa đ̣" nơi đất Thủ, B́nh Dương.

Gần 40 năm qua, với tư cách người thầy giáo Trường THPT Bồ Đề, B́nh Dương và thầy thuốc,  Lê Hưng đă góp phần không nhỏ trong việc đào tạo bao thế hệ học tṛ, nhiều người nay đă giữ trọng trách trong các cơ quan, ban, ngành của tỉnh. Gặp lại thầy sau nhiều năm xa cách, thầy vẫn như xưa: dáng gầy, giọng nói nhỏ nhẹ, chân t́nh; cử chỉ thân thiện, gần gũi và cởi mở. Thầy dặn ḍ: "Các em phải nhớ: khi làm bất cứ việc ǵ phải giữ cho ḿnh một chữ tâm. Sống không tâm, không phải là người. Chỉ thế thôi! Thầy mong các em cố gắng giữ lấy", mỗi khi gặp gỡ học tṛ cũ của ḿnh.

Phương pháp làm việc của thầy là: Dù bất cứ làm công việc ǵ cũng phải chịu khó t́m ṭi nghiên cứu từ sách vở đến t́m hiểu thực tế, và như thế mới có thể làm sáng tỏ vấn đề quan tâm. Trong suốt cuộc đời ḿnh, dù có lúc phải vất vả với bao lo toan trong cuộc sống, nhưng thầy vẫn giữ được phong thái ung dung, tự tại; tĩnh tâm khi xử lư công việc. Nghề y đến với thầy không chỉ là cơ duyên mà c̣n là cả tâm huyết của một gia đ́nh có truyền thống.

Hàng chục năm qua, với nghề thuốc đông y cổ truyền, thầy đă kế thừa, nghiên cứu và phát triển các bài thuốc quư báu của cha ông, của các nước trên thế giới để phục vụ công tác giảng dạy và khám, chữa bệnh cho nhân dân. Sau nhiều năm nghiên cứu, giảng dạy, biên soạn và đề xuất áp dụng vào thực tế, tạo điều kiện cho các y  sĩ, bác sĩ thực hiện tốt về quang châm la-de bán dẫn như "Quang châm liệu pháp: nghiệm lư kết quả điều trị bằng thiết bị la-de bán dẫn theo thủ pháp đông y châm cứu" để chống viêm xoang và giảm đau; nhu châm liệu pháp, quang châm la-de công suất thấp, thủy châm liệu pháp, tốc châm chỉ thống bằng cây kim có từ tính... đă được đưa vào điều trị bệnh. Đặc biệt, thầy đă cống hiến cho ngành thuốc B́nh Dương ba bài thuốc gia truyền đă được thực nghiệm điều trị tốt cho người bệnh, gồm bài thuốc "Hoạt lạc tỵ uyên phương": chữa viêm xoang; bài thuốc "Nguyên dương hồi lực hoàn": chữa đau nhức các khớp; và bài "Cửu trân dưỡng âm cao": chữa bệnh tiểu đường tip II.

Khi về hưu, thầy Hưng vẫn lặng lẽ giúp đời xây dựng pḥng khám đông y tư nhân để vừa duy tŕ, phát triển nghề thuốc, vừa giúp cư dân trong vùng chữa bệnh theo y học cổ truyền (kết hợp thuốc cổ truyền với quang châm la-de với từ trường châm), hỗ trợ điều trị miễn phí cho hàng ngh́n lượt người bệnh  nghèo trong tỉnh.

Không chỉ cống hiến cho xă hội trên lĩnh vực giáo dục, y tế mà thầy c̣n là một trong những thành viên tích cực trong Ủy ban MTTQ tỉnh B́nh Dương, thành viên Liên hiệp các hội KHKT tỉnh, Hội La-de y học TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội La-de y học tỉnh B́nh Dương; đặc biệt những năm qua, cùng đồng nghiệp nghiên cứu ứng dụng thiết bị quang châm la-de bán dẫn cắt cơn ma túy, phục vụ việc điều trị bệnh ở các trung tâm cai nghiện trong và ngoài tỉnh.

Đối với ba thế hệ học tṛ, đối với những người đă biết gia đ́nh thầy đều luôn trọng thầy, cô về nhân cách và phương pháp giáo dục con cháu trong gia đ́nh. Các con của thầy, dù trai, gái hay dâu, rể được giáo dục đúng mực, đă, đang là những thầy giáo, thầy thuốc tiếp tục phát huy truyền thống gia tộc và gia đ́nh, góp phần tạo nên những giá trị tốt đẹp cho xă hội, được mọi người quư trọng.

 Với những cống hiến của ḿnh, thầy Lê Hưng đă được các cấp chính quyền trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen và được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú. Đối với người dân, với bao người bệnh th́ thầy Hưng chính là người thầy thuốc của nhân dân; và với bao thế hệ học tṛ th́ thầy Lê Hưng chính là người đưa đ̣ cho bao lớp học sinh vượt sông dài, biển lớn để trở thành người có ích cho gia đ́nh và xă hội.

Ngày nay, dù tuổi cao sức yếu nhưng bóng thầy vẫn nghiêng nghiêng bên ánh đèn hằng đêm. Lặng lẽ, âm thầm, miệt mài bên những trang sách, những bài thuốc, những thiết bị phục vụ công tác nghiên cứu, học tập, giảng dạy và điều trị bệnh. Riêng thầy, thầy vẫn cho rằng ḿnh chỉ là người "đưa đ̣" mà thôi. Một người "đưa đ̣" b́nh dị mà cao quư.