Ngôi trường của chúng tôi thuộc loại sinh sau đẻ muộn so với các trường trung học thời đó. Trường được thành lập năm 1968, khác biệt với các trường khác về mọi mặt. Này nhé, trường người ta nam nữ học riêng, c̣n trường chúng tôi con trai con gái học chung. Thời đó khi lớp học được gọi là đệ thất, đệ lục th́ trường tôi gọi là lớp 6, lớp 7. Trường người ta con trai sơ mi trắng, con gái áo dài trắng điệu đà th́ trường chúng tôi cũng sơ mi, cũng áo dài… màu nâu! Và có thêm bảng tên trước ngực áo. Trường người ta dân ở đâu học ở đó, c̣n trường chúng tôi thời đó được miễn quân dịch nên dân tứ xứ tụ về: miền trung vào, miền tây lên, cao nguyên đổ xuống, Sài G̣n ghé vô,… thôi th́ dân các tỉnh có mặt đủ. Trong trường, giọng nói mọi miền đều có ở mỗi lớp học. Người ta đi học chỉ có cặp sách, c̣n chúng tôi ngoài cặp sách có cuốc có xẻng. Ngoài giờ học phổ thông, chúng tôi c̣n học chuyên môn.

Đó là Trường Trung Học Nông Lâm Súc B́nh Dương.

 

Ngoài giờ học ở trường chúng tôi c̣n có giờ “thực hành nông trại tại gia”, cũng lên liếp trồng rau các loại, nuôi gà nuôi thỏ, đóng chuồng gà,… Có đứa ăn gian mượn chuồng cho thầy chấm điểm. Đương nhiên là thầy biết, nhưng “tha cho Tào một phen.” Vui nhất là trồng khoai ḿ. Sau khi thầy cô chấm điểm xong khoai ḿ được nhổ lên, lột vỏ, rửa sạch, và cho vô nồi lót lá dứa nấu cho thơm. Khoai chín trộn dừa chấm muối đậu hoặc cuốn bánh tráng với rau chấm nước mắm, thầy tṛ xúm xít lại ăn, vui ơi là vui. Về sau món khoai ḿ luôn có mặt trên bàn mỗi lần thầy tṛ họp mặt.

 

Có một đám sắn của nông dân trồng sát bên dăy lớp học. Khi sắn bắt đầu có củ th́ được thu hoạch mỗi ngày một ít bởi những người không phải là chủ! Một lần có đứa đang thu hoạch th́ gặp ngay ông chủ chính hiệu! Ông nắm tay thủ phạm dẫn đi méc ban giám hiệu th́, may quá, một ông thầy đi tới hỏi chuyện, xin nhận lại học tṛ về dạy dỗ, và xin lỗi bác nông dân. Tội nghiệp bác nông dân gặp phải “thầy dỏm.” Chả là tới giờ Triết của thầy Tân, ngoài đồng phục của trường, thầy c̣n bắt các anh phải thắt cà vạt!

 

Giờ Sử của thầy Mé: - Hôm nay các em học bài “nhà Lư đánh Tống.” - Thầy ơi, “nhà Lư đánh trống” hả thầy?

Rồi thầy Quưt dạy Súc học, giảng bài với giọng trung đặc sệt… “con trâu, con ḅ… chấm chấm xuống hàng.” Có tiếng la lên: con trâu con ḅ chậm chậm xuống hang hả thầy?!

Giờ nông học của cô Vàng có mấy đứa nói chuyện nhiều quá cô phạt qú ngay cửa lớp. Vậy mà gặp ai đi ngang qua tụi nó đều kêu tên xong nhe răng ra cười!

 

Nếu nhất quỷ nh́ ma thứ ba học tṛ th́ học tṛ áo nâu chắc là đứng đầu trong top thứ ba đó.

Mọi thứ giờ chỉ c̣n lại trong tâm tư của thầy và tṛ Nông Lâm Súc B́nh Dương v́ sau 1975 trường đă không c̣n.

Kính chúc quí thầy cô học tṛ áo nâu thật nhiều sức khỏe, thật nhiều niềm vui, nhất là niềm vui khi nhắc đến đại gia đ́nh Nông Lâm Súc B́nh Dương.

 

Ly Nguyễn